Mẹo làm chủ kết hợp font chữ trong thiết kế

21 Tháng Mười Hai 2023 | 5:52 Chiều

Nghệ thuật kết hợp font chữ trong thiết kế là một phần quan trọng để tạo ra sự đa dạng và hấp dẫn trong thiết kế của bạn. Vậy nguyên tắc kết hợp font chữ trong thiết kế quan trọng nhất là gì, cùng theo dõi trong bài phân tích dưới đây của chúng tôi nhé.

Quy luật Unity (sự thống nhất) và Variety (sự đa dạng)

Quy luật Unity – Variety là yếu tố căn bản quyết định một tác phẩm có đẹp hay không. Để hiểu rõ hơn về quy luật này bạn có thể theo dõi 2 hình ảnh dưới đây để đưa ra nhận định và đánh giá.

Ở bức ảnh bên trái, chúng ta thấy chỉ có yếu tố unity (sự thống nhất) khiến tổng thể bị nhàm chán. Ở bức ảnh bên phải lại chỉ có yếu tố variety (sự đa dạng) khiến bức hình bị rối.

Chỉ với sự thay đổi nhỏ, bức ảnh trên lại có sự kết hợp giữa hai yếu tố unity (sự thống nhất) và variety (sự đa dạng) khiến bức tranh hài hòa, cân bằng và sống động hơn.

Vậy hai nguyên tắc này khi áp dụng trong việc kết hợp font chữ thì sẽ như thế nào? Hiểu đơn giản, trong một ấn phẩm thiết kế, nếu có từ 2 font chữ trở lên thì chúng cần phải đảm bảo trông vừa có điểm giống lại có điểm khác nhau. Khi kết hợp được hai nguyên tắc này trong chọn font, bạn sẽ tạo ra một thiết kế hài hòa, thu hút và chuyên nghiệp. Những điểm giống nhau trong font chữ có thể đến như tỷ lệ chữ, hình dạng, nét chữ,…

Designer phải luyện tập nhìn nhiều và đánh giá, tìm được điểm chung giữa các font để có sự kết hợp hợp lý. Ngoài ra việc tìm hiểu về lịch sử hình thành, sự ra đời của một font chữ cũng giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn hoàn hảo hơn.

Ví dụ kết hợp font chữ hiệu quả

Dưới đây là một số ví dụ về việc kết hợp font chữ hiệu quả:

Font Alias ​​Harbor được dùng làm tiêu đề. Còn font Portrait dùng làm phụ đề và tên tác giả. Khi nhìn kỹ một chút có thể thấy hai font này có điểm chung ở phần thiết kế chân chữ.

Font có chân và font không chân hoàn toàn có thể kết hợp trong cùng 1 ấn phẩm thiết kế nếu chúng có điểm tương đồng. Hai font được sử dụng trong thiết kế trên là sans-serif Roobert và serif Reckless có đặc điểm chung về tỷ lệ, độ dày chữ.

Font Source Serif được sử dụng cho các text nội dung nhỏ. Còn font TT Norms Pro được dùng cho các phần tiêu đề nội bật. Thiết kế dùng 2 font khác nhau (1 font có chân, 1 font không chân) nhưng nhìn vẫn thuận mắt do font có điểm chung ở hình dáng, tỷ lệ chữ.

Thương hiệu bánh đến từ Pháp được thiết kế phần tên thương hiệu từ font viết tay thẳng đứng Enfantine. Kết hợp cùng font viết tay này là một font sans-serif Maax

Sự kết hợp thông minh, linh hoạt giữa các font chữ có thể tạo ra một phong cách đặc trưng cho thiết kế của bạn. Việc này giúp thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn nổi bật, sinh động, dễ nhận biết và tăng sự quan tâm của người xem.

Mỗi font chữ mang đến một cảm giác và tâm trạng khác nhau. Khi kết hợp chúng, bạn có thể tạo ra một bản thiết kế tương thích với thông điệp bạn muốn truyền đạt

Hi vọng với những thông tin trên, khi nhìn vào 1 ấn phẩm thiết kế, bạn sẽ có thể đưa ra đánh giá tại sao thiết kế đó đẹp hoặc xấu và có hướng điều chỉnh phù hợp.

Bạn cần hỗ trợ thiết kế nhận diện cho thương hiệu liên hệ Pisee ngay để được tư vấn:

PISEE BRANDING 

Tel: 0961 004 002 – 0968 84 0000

Website: www.pisee.com.vn

Email: Lienhe@pisee.vn