Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản cho thiết kế website

25 Tháng Tư 2017 | 9:59 Sáng

 

Bất kỳ một ngành nghề, lĩnh vực nào cũng có một số thuật ngữ cơ bản , riêng biệt cho ngành đó. Và bắt buộc người làm cho ngành nghề đó phải hiểu rõ được những thuật ngữ đó thì mới có thể làm việc hiệu quả được. Ngành thiết kế đồ họa là một ngành đặc thù luôn luôn phải sử dụng những thuật ngữ. Sau đây, Pisee sẽ giới thiệu cho các bạn một số thuật ngữ cơ bản cho thiết kế website:

1.Animation

Một kỹ thuật thiết kế web cho biết thêm rằng chuyển động đến các yếu tố trên màn hình để hình dung thay đổi hoặc để thu hút sự chú ý của người dùng.

Ảnh động mạnh hơn các hiệu ứng chuyển tiếp, vì chúng có thể đi qua nhiều khu vực khác nhau trên website giữa điểm bắt đầu và điểm kết thúc, do đó chúng có thể được sử dụng cho các hiệu ứng phức tạp.

2.Breadcrumb

Là một loại điều hướng thông báo người dùng về vị trí hiện tại của họ trên một trang web.

Breadcrumbs chứa đường dẫn mà các trang hiện tại có thể đạt được từ trang chủ, thường là trong các định dạng của Home / Chuyên mục / trang. Mỗi phần tử của con đường cũng có thể nhấp chuột để người dùng có thể nhanh chóng điều hướng các trang web phân cấp. Breadcrumbs thường được hiển thị trên đầu mỗi trang.

3.Clutter

Một thiết kế sai lầm web, một thuật ngữ chỉ một trang được thiết kế kém.

Chúng tôi nói về một trang lộn xộn khi các nhà thiết kế vắt quá nhiều thông tin trên cùng một trang mà không cần thêm không gian và đúng cơ cấu nội dung, trang web lộn xộn có khả năng đọc thấp, và trải nghiệm người dùng kém.

4.Color Scheme

những thuật ngữ cơ bản cho thiết kế website 1

Là 1 bộ sưu tập hài hoà màu sắc được sử dụng để tạo ra một bản sắc thương hiệu dễ nhận biết.

Thông thường các màu sắc tương tự được sử dụng thống nhất trên trang web, ứng dụng di động, logo và tài liệu tiếp thị. Một bộ màu có thể được thiết kế theo nguyên tắc khác nhau, có những đơn sắc, tương tự, bổ sung, bộ ba, và phối màu khác.

5.Contrast

Một kỹ thuật thiết kế để nhấn mạnh sự khác biệt giữa các yếu tố có vai trò hay ý nghĩa khác nhau.

Sử dụng màu sắc bổ sung (đối lập trên bánh xe màu) là cách nổi tiếng nhất để thể hiện độ tương phản, tuy nhiên khác biệt hình ảnh trong hình dạng, phong cách, kiểu chữ, hoặc bố trí các thành phần của trang.

6.Empty State

Một trạng thái cụ thể của một trang web hoặc ứng dụng khi có chưa bất kỳ nội dung trên một trang cụ thể, tuy nhiên các yếu tố thiết kế đã có trên vị trí của mình.​

7.Fixed Layout

Một kiểu bố trí trong đó một trang web và các yếu tố của nó sử dụng cùng một chiều rộng trên tất cả các màn hình, quy định tại giá trị tĩnh (thường pixel).

Cách truyền thống xây dựng trang web. Hiếm khi chọn cho trang web mới hơn, như các trang web với các bố trí cố định hầu như không sử dụng được (có thể đọc được) trên màn hình điện thoại di động. Để có thể truy cập cho người dùng di động, nhiều trang web bố trí cố định sử dụng một trang web di động thứ cấp.

8.Flat Design

Một ngôn ngữ thiết kế giao diện người dùng tập trung vào phong cách tối giản, và loại bỏ những phần phức tạp kết cấu, mô hình, độ dốc, và các hiệu ứng lạ mắt khác để giúp tập trung người dùng tốt hơn về nội dung.

Thiết kế phẳng đã bị chỉ trích vì vấn đề khả năng sử dụng xuất phát từ việc thiếu ba chiều. Flat 2.0 có thiết kế trưởng thành hơn, chẳng hạn như Material Design Google.

9.Fluid Layout

Một kiểu bố trí sử dụng các đơn vị liên quan để xác định chiều rộng của một trang web và các yếu tố của nó.

Các đơn vị liên quan thường xuyên nhất được sử dụng để bố trí dịch là tỷ lệ phần trăm, nhưng ems và REMS cũng có thể được sử dụng. Bố cục linh hoạt thay đổi kích thước (trải dài và co lại) là chiều rộng của những thay đổi khung nhìn.

10.Fold

Phía dưới cùng của phần nhìn thấy được của màn hình.

Thuật ngữ “above the fold” đề cập đến phần của một trang web mà du khách có thể nhìn thấy mà không cần dùng bất cứ hành động, trong khi “below the fold” đề cập đến phần còn lại của trang mà người dùng chỉ có thể đạt được bằng cách tương tác với trang web – thường là bằng di chuyển hoặc trượt (trên điện thoại di động

11. “Hero Image”

Một hình ảnh biểu ngữ quá khổ được đặt ở trên fold.

Hero Image thường có chất lượng cao, thường là hình ảnh đầy đủ chiều rộng có liên quan đến nội dung của trang web. Trên đầu trang của họ, có thường là một (một hoặc hai dòng) văn bản ngắn truyền tải một thông điệp tới người sử dụng, và một nút gọi hành động mà gọi họ khi để có một hành động nào đó, chẳng hạn như mua sắm hay đăng ký vào trang web .

12. Landing Page

những thuật ngữ cơ bản cho thiết kế website 2

Gần đây thuật ngữ này được sử dụng để thay một trang độc lập được thiết kế cho một mục đích kinh doanh cụ thể.

Ví dụ, nếu người dùng web theo một quảng cáo biểu ngữ họ thường xuyên thấy mình trên một trang đích kêu gọi họ mua một sản phẩm có liên quan. Các trang đích với trọng tâm là duy nhất và một gọi hành động rõ ràng có xu hướng để đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

13. Responsive Design

Hiểu nôm na đây là một kiểu thiết kế tương thích với tất cả loại màn hình thiết bị truy cập.

14. Media Query

Một tính năng CSS sẽ làm cho “Responsive Design” web có thể có bằng cách cho phép các nhà thiết kế để tạo ra các thiết kế khác nhau cho các kích thước khác nhau của thiết bị (chiều rộng và / hoặc chiều cao), định hướng (phong cảnh hoặc chân dung), và các loại phương tiện truyền thông (báo in, màn hình, vv).

15. Transition

Như tên của nó đây là môt sự chuyển tiếp nhưng bạn hình dung là nó có thể trơn tru, mượt hơn giữa những lần thao tác

Sự chuyển tiếp – không giống như hình ảnh động -, chỉ có một sự khởi đầu và điểm cuối, do đó họ sẽ được sử dụng cho những thay đổi tinh tế, chẳng hạn như đối với trạng thái hover.