Kể tên 5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới

10 Tháng Ba 2017 | 5:35 Chiều

Bạn đang chán nghề thiết kế đồ họa. Bạn muốn bỏ nghề để tìm một nghề khác. Tại sao bạn lại chán? Hãy nghe qua câu chuyện về 5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới này. Biết đâu đấy, tại đây bạn lại tìm được niềm đam mê và thích thú cho mình.

5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng

1. PAUL RAND
“Nghệ thuật là một ý tưởng đã tìm được hình hài hoàn hảo của nó.”

PAUL RAND - nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới
Paul Rand (tên thật Peretz Rosnbaum, ngày 15 tháng 8 năm 1914. Mất ngày 26 tháng 1 năm 1996) là một nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng người Mỹ, đặc biệt với các biểu tượng các công ty do ông tạo ra.

Paul Rand đã tự học mà trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ.Câu chuyện “tự học” của Paul Rand đúng là một cuốn tiểu thuyết nghìn trang nhưng đáng để chúng ta học hỏi. Để rồi sau này, những sản phẩm do Paul Rand thiết kế lại chính là những tập đoàn lớn nhất trên thế giới hiện nay: IBM, ABC, Cummins Engine, Westinghouse và UPS, và rất nhiều công ty khác có dấu ấn đồ họa của ông.

PAUL RAND - nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới 2

Từng làm việc lâu năm trong ngành quảng cáo, Paul đã kết hợp giữa việc sáng tạo và hoàn thành mục tiêu. Ông là người thuyết phục các doanh nhân rằng thiết kế không chỉ đẹp mà còn là công cụ để phát triển doanh nghiệp

Paul Rand là một minh chứng cho sự kết hợp giữa Art và Design. Vì vậy tôi muốn nói với các bạn một điều, hãy tin rằng các nhà thiết kế đồ họa cần coi Mỹ Thuật (Art) là tiêu chuẩn của mọi thiết kế.

2. SOUL BASS

Saul Bass (1920 – 1996) không chỉ là một trong những nhà thiết kế đồ họa xuất sắc nhất khoảng giữa thế kỷ 20 mà còn được biết tới như là một bậc thầy về thiết kế tiêu đề phim (film title design).

Soul Bass được phong là người đã thay đổi bộ mặt của ngành thiết kế đồ hoạ. Trong sự nghiệp của mình, Bass cộng tác với những nhà sản xuất phim lớn nhất Hollywood, trong đó gồm Alfred Hitchcock, Otto Preminger, Billy Wilder, Stanley Kubrick và Martin Scorsese.

Với công việc họa sĩ thương mại, ông tạo ra nhiều thiết kế biểu tượng cho United Airline, AT&T, Minolta, Bell Telphone System và Warner Communication. Ông cũng thiết kế áp phích cho Olympic năm 1984 tại Los Angerles.

5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới 3

(Từ trái qua phải, trên xuống dưới: Bell 1969, AT&T 1984, Quaker Oats 1971, United Airlines 1973, Every National 1990, Dixie 1969.)

5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới 4

(Minolta 1978, Girl Scounts 1978, Warner Communications 1972 và Kleenex)

3. MILTON GLASER

5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới 5

Vô cùng sáng tạo và nổi bật, ông là một người đàn ông phục hưng hiện đại (modern renaissance man) – Một trong số những họa sỹ thiết kế trí tuệ nhất, người mang trong mình chiều sâu của sự hiểu biết và những suy nghĩ về khái niệm, kết hợp với sự phong phú đa dạng của ngôn ngữ hình ảnh trong các công việc của cá nhân.

Chắc hẳn là một nhà thiết kế đồ họa bạn sẽ phải biết đến tờ New York Magazine, Bạn có biết ai là người sáng lập ra cuốn tạo chí nổi tiếng này k? Đó chính là Milton Glaser đồng sáng lập với Clay Felker năm 1968.
Vậy còn…

5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới 6
Cũng chính là thiết kế của Milton Glaser
Trong bài phỏng vấn năm 2004 của ông với tờ Designboom, có một câu hỏi và câu trả lời của ông mà tôi tâm đắc nhất:
“A: Khi còn là một đứa trẻ, ông có muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa?

Milton Glaser: Tôi luôn luôn muốn trở thành một họa sĩ, lúc đó tôi không biết thế nào là một nhà thiết kế đồ họa. Việc tôi bắt đầu làm để thành họa sĩ là bắt đầu sao chép các cuốn truyện tranh.”
Chính vì thế các nhà thiết kế tương lai, hãy bắt đầu công việc của mình từ những điều đơn giản nhất.

4. HERB LUBALIN

5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới 7

Sinh năm 1918 trong một gia đình di cư, có mẹ là Nga, cha là người Đức, Herb sống trong tuổi thơ của một gia đình nghệ thuật (mẹ ông là ca sĩ, còn người cha là thành viên của dàn nhạc đài phát thanh Hoa Kỳ) vì vậy ông được khuyến khích quan tâm tới nghệ thuật.

Được biết đến nhiều nhất với thiết kế typeface, ông đã làm việc cho các tạp chí với tên tuổi lớn như Ralph Ginzburgh.Ban đầu, ông liệt kê những tác phẩm typographic của mình vào loại non-typographics. Ông đã nghĩ rằng chúng gần giống những thiết kế khái quát hơn: làm cho tiêu đề, chữ và hình minh hoạ trông hợp với nhau. Aaron Burns gọi chúng là typographics, là cách trình bày tên trên vật thể để làm sao cho chúng thật khó quên. Đó là lý do vì sao Lubalin rất giỏi làm logo – ông ấy khiến mọi thứ trở nên thật khó quên. Lubalin cũng đã sáng tạo nên typeface ITC Avant Garde.

5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới 8

5. STEFAN SAGMEISTER

“Hãy siêng năng. Làm mọi thứ bạn có thể. Làm những gì bạn yêu thích, và quan trọng hơn hết là hãy yêu những thứ bạn đang làm.”

5 nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng nhất thế giới 9

Sinh năm 1962, ở Bregenz, một thị trấn yên tĩnh và xinh đẹp trong dãy núi Alps của nước Áo, chuyên ngành đầu tiên Stefan theo học không hề liên quan đến nghệ thuật khi ông quyết định trở một kĩ sư.Tuy nhiên, quãng thời gian ông chuyển sang làm công việc thiết kế, minh họa bài viết cho tạp chí Alphorn đã giúp khơi dậy niềm đam mê thực sự của Stefan.

Stefan có nguyên tắc làm việc chỉ trong nhóm ba người, gồm ông, một họa sỹ thiết kế và một quản lí. Nhờ sự tập trung và ăn ý giữa những cộng sự thân thuộc của riêng mình, những sản phẩm Stefan tạo ra đều được ngợi khen là gần đạt tới sự hoàn hảo.

Ông nhận 2 giải Grammy cho thiết kế album ca nhạc và làm việc với The Rolling Stones, HBO, Guggenheim Museum, Brian Eno, Lou Reed, David Byrne, OK Go…

Công ty Cổ phần Pisee Việt Nam

Địa chỉ: Số 72 Ngõ 445 đường Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 096 884 0000 hoặc 0961 004 002
Email : lienhe@pisee.vn
Website : www.pisee.com.vn