Bạn biết gì về file PSD?

17 Tháng Tám 2017 | 12:57 Chiều

PSD là tên viết tắt của từ Power Spectral Density – một định dạng gốc của Adobe Photoshop, hiện nay trên nhiều ứng dụng, phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, đồ họa cạnh tranh khác cũng hỗ trợ định dạng file này.

Khi một bức ảnh hoàn chỉnh, Photoshop cho phép người sử dụng làm phẳng các lớp và chuyển đổi hình ảnh phẳng thành một định dạng .JPG, .GIF, .TIFF hoặc các định dạng khác để có thể chia sẻ. Tuy nhiên, một khi hình ảnh PSD đã được làm phẳng bằng cách chuyển đổi nó không thể chuyển đổi được trở lại PSD và người dùng không còn có thể làm việc với các lớp của hình ảnh. Do đó, điều quan trọng là nên luôn lưu tệp .PSD và không ghi đè nó trong quá trình chuyển đổi.

Bạn biết gì về file PSD?

Cách sử dụng File .PSD:

– Khi download một file .PSD được chia sẻ bởi người khác, bạn chỉ cần khởi động Photoshop, hoặc các ứng dụng đồ họa khác hỗ trợ file .PSD, chọn Open → tìm được dẫn đến nơi chứa file có đuôi .psd vừa được download và mở. ( phím tắt Ctrl + O )

– Sau khi mở file .PSD sẽ hiện thị một khung hình ảnh hoàn chỉnh và một khung chứa các Layers để tạo thành hình ảnh đó. Như hình dưới là một file .PSD Fansign, khung màu đỏ chính là khung các Layers.

– Công việc của bạn là cần tìm hiểu xem mỗi Layer tương ứng với hình ảnh nào trong bức ảnh, công việc này khá dễ dàng, bạn chỉ cần tích vào icon con mắt trước mỗi Layer và xem sự thay đổi trên bức ảnh để biết nó đảm nhiệm chức năng gì, để tiến hành công việc chỉnh sửa trên File .PSD đó.

– Đa số các file .PSD được share hiện nay thường cho chúng ta điều chỉnh mẫu văn bản, khi sử dụng bạn chỉ cần click chuột vào Layer có chữ T phía trước, tiếp theo chọn công cụ Text ( phím tắt là T ) rê chuột vào vùng chữ trên ảnh, click vào để chỉnh sửa tùy ý, sau đó bạn có thể lưu ảnh lại dưới dạng .jpeg hoặc .png để sử dụng.

Tùy thuộc vào mức độ đơn giản hay khó của File PSD được chia sẻ mà bao gồm nhiều hay ít các Layer trong File, đôi lúc có hàng chục hay thậm chí cả trăm Layer trong một file tùy thuộc vào mục đích sử dụng của File PSD đó.

Tìm hiểu thêm về các tệp .PSD:

Các chương trình xử lý PSD:

♥ Adobe Photoshop

Ngoài ra còn có có các chương trình khác như:

♥ GIMP
♥ XnView
♥ Paint.Net
♥ IrfanView
♥ Google Drive
♥ Go2Convert

Công ty Cổ phần Pisee Việt Nam

Địa chỉ: Số 72, Ngõ 445, đường Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 096 884 0000 hoặc 0961004002
Email : lienhe@pisee.vn
Website : www.pisee.vn